NIDA KM : WISDOM for Change

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Tag: เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างไม่เป็นท

2010.01.04 01:08:36
somporn

สวัสดีปีใหม่ครับ
    ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีปีใหม่น้อง ๆ ทุกคน และขอให้ Happy money, Happy brain, Happy heart, Happy body, Happy soul, Happy family, Happy relax, and Happy society นะครับ

มีคนถามว่า Mr.Paul หายหน้าหายตาไปไหน ไม่เห็นเขียน Blog เลย
   ไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ ถึงแม้ไม่ได้เขียน Blog แต่ก็ติดตามดู Blog อยู่ประจำ มี Blogger หน้าใหม่ ๆ ไม่กี่คน ที่หายหน้าหายตาไปตั้งนานไม่ใช่อะไรหรอกครับ งานมันเข้า นับตั้งแต่เปลี่ยนที่ทำงานใหม่จาก พศ. ก็มาอยู่ที่ สอธ.  ได้รับมอบหมายงานหลากหลายด้วยกัน แรก ๆ ก็ไปดูแลกองงานผู้บริหาร ก็มีทั้งงานประชาสัมพันธ์ งานนิด้าสัมพันธ์ งานกิจการนักศึกษาและสวัสดิการ งานวินัยและนิติการ งานกิจการนานาชาติ และงานนโยบายสถาบันและพัฒนาองค์การ แต่ละงานองค์ความรู้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คนละเรื่องเลยทีเดียว ก็เอาตัวรอดมาได้ ซึ่งก็ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยจัดโครงสร้างและวางระบบการทำงานไว้บ้างพอสมควรก่อนที่จะรับแต่งตั้งให้มารักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากรบุคคล
    ระหว่างที่รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองงานผู้บริหารจนปัจจุบันนี้ งานที่ได้รับมอบหมายพิเศษก็มีสองงานหลัก ๆ ด้วยกันคือ การจัดตั้งคณะนิติศาสตร์   ซึ่งขณะนี้สภาสถาบันได้อนุมัติเรียบร้อยแล้ว ก็ขอบอกพวกเราว่าคณะนิติศาสตร์เป็นหน่วยงานที่บริหารจัดการด้วยเงินรายได้ของสถาบัน เป็นหน่วยงานในกำกับมีรูปแบบการบริหารจัดการและการดำเนินงานที่ต่างไปจากคณะในปัจจุบันในหลาย ๆ เรื่อง ขณะนี้ก็ยังต้องช่วยงานต่อไปเพราะได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการบริหารคณะนิติศาสตร์ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิ ก็คงมาช่วยวางโครงสร้างและระบบงานต่าง ๆ เช่น โครงสร้างสำนักงานเลขานุการคณะ ระบบบริหารงานบุคคลซึ่งเป็นนอกระบบ ฯลฯ และอีกงานที่ได้รับมอบหมายเป็นพิเศษ ก็คือ เกี่ยวกับการเป็นกรรมการตรวจการจ้างและประธาน Site Meeting ทุกสัปดาห์ อาคารสยามฯ อาคารสำนักบริหารและอำนวยการ (สำนักงานอธิการบดี)  เป็นประธานตรวจการจ้างอาคารมาลัย และเป็นกรรมการตรวจการจ้างและประธาน Site Meeting อาคาร 20 ชั้น  ก็คงต้องทำจนเกษียณเลยทีเดียว ก็ขอถือโอกาสนี้เล่าให้ฟัง ประเดี๋ยวหาว่าเป็นคนบอกให้เพิ่ม Blog แต่ตัวเองกลับหายหน้าหายตาไป กลับมาแล้วครับ 

มาตั้งวงแชร์ (Share) กันเถอะ
    จั่วหัวเรื่องไว้  อ๊ะ อ๊ะ อย่าเพิ่งเป่าประกาศให้พวกพ้องน้องพี่เข้าใจว่า Mr.Paul จะเป็นท้าวแชร์ (ท้าวหรือเท้า - น่าจะเป็นท้าวนะ) นะครับ  แชร์ก็เคยเล่นอยู่..นานมากแล้ว เล่นแชร์ทีไรก็เปียแชร์ทุกที..มือต้น ๆ ด้วยนะ ไม่เคยเก็บไว้มือบ๊วยสักที ก็มันมีความจำเป็นต้องใช้เงิน ก็ต้องยืมเค้ามาใช้ล่วงหน้า และส่งดอกเบี้ยให้เค้าเป็นประจำ 
    ที่ผมว่ามาตั้งวงแชร์กันเถอะ คงไม่ใช่แชร์อย่างที่เล่นกันนะครับ ผมเชิญชวนพวกเราชาว KM NIDA มาตั้งวง Share เพื่อเสวนาพูดคุยกันตามประสาเพื่อนพ้องน้องพี่กันครับ  เพราะเดี๋ยวนี้พวกเราเหินห่างกัน ต่างก็มีเวทีที่จะ Share กันที่หน่วยงานของตนเอง (ก็ไม่ทราบว่า Share กันบ่อยไหม คงเปีย Share กันทุกเดือน) แต่การ Share ในลักษณะรวมกันยังไม่ค่อยมีเท่าใด

รูปแบบของวง Share
ขอเสนออย่างนี้ครับ
• ลูก Share เป็นใครก็ได้ครับ (อยู่คณะ สำนัก กอง หน่วยงานใด หรือตำแหน่งใดก็ได้) ที่สนใจในหัวข้อเรื่องที่กำหนด หรืออาจจะไม่กำหนดก็ได้ จำนวนมากน้อยไม่สนใจ
• ท้าว Share อาจเริ่มต้นที่กองบริหารทรัพยากรบุคคล หรือหน่วยงานใดก็ได้ หรือจะเป็นกลุ่มใดก็ได้
• เรื่องที่จะ Share  แล้วแต่ความสนใจ อาจเป็นเรื่องใหม่ ๆ เช่น ระบบบริหารงานบุคคลใหม่ การสร้างสุขในที่ทำงาน หรือช่วยกันวางระบบงาน หรือแก้ปัญหาใดปัญหาหนึ่งของหน่วยงาน หรืออาจเป็นเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับงานหรือนิด้าเลยก็เป็นได้ทั้งนั้น
• สถานที่ที่จะ Share อาจเป็นในห้อง หรือ ตามสวนต่าง ๆ ของนิด้า หรือหมุนเวียนไปตามหน่วยงานต่าง ๆ แล้วแต่ความสมัครใจ หรือต่างจังหวัด (ต่างคนต่างออกค่าใช้จ่าย)
• วัน เวลาที่จะ Share วันพุธที่ 4 ของเดือน หรือวันใดแล้วแต่ลูก Share จะสะดวก
• อาหารการกิน กินก่อนไป Share หรือจะ Share ไป กินไป ก็ตกลงกัน ต่างคนต่างออก
• Output ของการ Share คาดหวัง Outcome มากกว่า
 Outcome ของการ Share  ลูก Share มีความรู้ คลายทุกข์ มีความสุข สร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน รักกันมาก ๆ ก็ O.K.
 ก็ไม่ทราบว่าจะเล่น Share กันไหมครับ ถ้าสนใจ Comment กันมา เสนอรูปแบบ หัวข้อเรื่อง หรือความคิดเห็นอะไรก็ได้ครับ  รอคำตอบอยู่ครับ ขอบคุณล่วงหน้าไว้ ณ โอกาสนี้

 

 


  เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างไม่เป็นท
Comments 5Hits: 4869  


Polls

ปัจจัยที่ทำให้ท่านผูกพันธ์กับองค์กร